Top 10 cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay bây giờ

Top 10 cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những khúc mắc hiện có. 

Top 10 cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay bây giờ

Bạn đang là chủ doanh nghiệp? Bạn đang muốn học hỏi thêm kiến thức về quản lý, về kinh doanh và những trải nghiệm thực tế của người đi trước? Top 10 cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những khúc mắc hiện có. 

Chuyển đổi số

Trong thời đại công nghệ số, nhất cử nhất động của chủ doanh nghiệp đều có thể tạo ra ảnh hưởng đối với chính doanh nghiệp của họ. Bộ sách “Chuyển đổi số: Từ offline sang online” của tác giả: Think Tank VINASA, Klaus Schwab, Matthew Yeomans là một trong những bộ sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay để kịp thời nắm bắt được tình hình thực tế cũng như đưa ra chiến lượng đúng đắn cho doanh nghiệp mình trong thời đại mới.

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Chuyển đổi số
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Chuyển đổi số

Bộ sách gồm 5 cuốn:

– Chuyển Đổi Số

– Kinh Tế Thành Viên

– Cuộc Cách Mạng Nền Tảng

– Platform Ứng Dụng

– Kinh Doanh Dựa Trên Thành Viên

Trong bộ sách “Chuyển đổi số”, tác giả giải thích về những thay đổi mà cách mạng số đang tạo ra trên các lĩnh vực khác nhau và tác động của nó đến xã hội, nền kinh tế và các doanh nghiệp. Tác giả cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về những thách thức và cơ hội trong cách mạng số, và các bước để thích nghi với những thay đổi này. Sách chủ doanh nghiệp phải đọc này sẽ giúp bạn hình dung được “thời thế” và có cho mình hướng đi đúng.

Trong thời đại mới, nếu chủ doanh nghiệp không bắt kịp xu hướng, không cập nhật tin tức mỗi ngày, cả họ và doanh nghiệp đều sẽ trở nên lạc hậu, bị thế giới bỏ lại phía sau. 

Bộ sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay khi nhen nhóm ý định thành lập hay phát triển doanh nghiệp trong thời đại mới. Sách được viết một cách dễ hiểu và trình bày các khái niệm kỹ thuật trong cách mạng số một cách đơn giản và rõ ràng. Nó cũng cung cấp những ví dụ thực tế và các trường hợp nghiên cứu để giải thích các vấn đề phức tạp trong cách mạng số. Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập đến những vấn đề đạo đức và xã hội liên quan đến cách mạng số, như tác động của nó đến việc tạo việc làm, quyền riêng tư và an ninh mạng.

Muốn doanh nghiệp của mình có chỗ đứng trong thế giới mới, chủ doanh nghiệp phải là người tiên phong, đón đầu những xu hướng mới của thời đại.

Không thể bỏ qua: Bài học lãi suất kép từ bài toán hạt thóc và bàn cờ 

Thúc đẩy doanh thu bằng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển lâu dài, bền vững của bất kì một doanh nghiệp nào. Do đó “Thúc đẩy doanh thu bằng văn hóa doanh nghiệp” chính là ứng cử viên sáng giá thứ 2 trong top 10 cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay bây giờ. 

Cuốn sách “Thúc đẩy doanh thu bằng văn hóa doanh nghiệp” (tác giả Matthew Pollard) là một cuốn sách cực kỳ hữu ích và thú vị dành cho các doanh nhân, những người đang quản lý doanh nghiệp và những người quan tâm đến việc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp thịnh vượng. Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay này được đánh giá cao và đề xuất bởi những người thành công đi trước. 

Cuốn sách bao gồm 10 chương, trong đó tác giả giải thích về những đặc tính của một văn hóa doanh nghiệp thịnh vượng và cách để xây dựng nó trong tổ chức của bạn. Tác giả cũng cung cấp những bí quyết để thúc đẩy doanh thu thông qua văn hóa doanh nghiệp, và các công cụ và kỹ năng để đưa văn hóa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Điểm đặc biệt của cuốn sách là tác giả cung cấp rất nhiều ví dụ và trường hợp thực tế để giải thích các khái niệm và ý tưởng trong cuốn sách. Nhờ đó, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng áp dụng những gì họ đã học được vào thực tế của doanh nghiệp của mình. Cuốn sách cũng rất dễ đọc và có phong cách viết đơn giản, gần gũi, không quá nặng về mặt lý thuyết.

Trong cuốn sách này, tác giả cũng không chỉ tập trung vào việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, mà còn cung cấp những lời khuyên và kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả. Các khía cạnh như tuyển dụng, đào tạo và giữ chân nhân viên cũng được đề cập trong cuốn sách.

Cuốn sách “Thúc đẩy doanh thu bằng văn hóa doanh nghiệp” là cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay để có thể xây dựng được một môi trường văn hóa doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn, thu hút nhân lực trong thời kỳ mới. 

Trí tuệ cảm xúc

Là một người chủ doanh nghiệp, việc điều hành công ty, đối ngoại bên ngoài hay là ứng xử với toàn thể nhân viên đều phải cần đến “trí tuệ cảm xúc”. Đặc biệt, trong việc quản lý nhân sự, nếu người chủ không biết cách vận dụng trí tuệ cảm xúc của mình, họ khó lòng mà được các nhân viên tín nhiệm, tôn trọng.

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Trí tuệ cảm xúc
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Trí tuệ cảm xúc

Do đó, Cuốn sách “Trí tuệ cảm xúc” (Emotional Intelligence) của tác giả Daniel Goleman là một trong những sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay bây giờ để có thể trở thành một người sếp thông thái, vừa có tâm vừa có tầm. 

Cuốn sách bao gồm 5 phần, sách giải thích cực kì chi tiết “trí tuệ cảm xúc” và những lợi ích của việc phát triển nó, từ cải thiện mối quan hệ, tăng sự hiểu biết về bản thân, đến đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Tác giả còn cung cấp rất nhiều ví dụ cụ thể để minh họa cho những khái niệm và ý tưởng trong cuốn sách. Nhờ đó mà sách trở nên đơn giản, dễ hiểu, không quá khô khan, cứng nhắc lý thuyết. Độc giả có thể dễ dàng hiểu và áp dụng những kiến thức đã học được vào cuộc sống thực tế của mình. Cuốn sách cũng đưa ra nhiều bài kiểm tra và hướng dẫn để giúp người đọc đánh giá trình độ trí tuệ cảm xúc của mình và phát triển nó.

Một điểm mạnh của cuốn sách là tác giả đưa ra những nghiên cứu khoa học để chứng minh và định hình khái niệm “trí tuệ cảm xúc”. Điều này giúp độc giả có được một cái nhìn sâu sắc và đáng tin cậy về tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong cuộc sống. Đặc biệt là đối với việc quản lý nhân sự trong công ty mình dành cho các chủ doanh nghiệp.

Cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngày này chắc chắn sẽ cực kỳ hữu ích đối với những ai đang gặp vấn đề trong việc quản lý doanh nghiệp của mình.

Quan trọng: Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt như thế nào ở Việt Nam?

Phong cách lãnh đạo

Để có thể trở thành một người lãnh đạo giỏi là cả một quá trình rèn luyện, mài giũa. Bộ sách “Phong cách lãnh đạo” của tác giả John C. Maxwell chắc chắn phải là một trong những bộ sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay bây giờ để có thể tự mình trau dồi, bồi dưỡng khả năng lãnh đạo. 

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Phong cách lãnh đạo
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Phong cách lãnh đạo

Cuốn sách cũng đưa ra nhiều bài kiểm tra và hoạt động để giúp người đọc đánh giá phong cách lãnh đạo của mình và phát triển nó. Ngoài ra, tác giả cũng giải thích về cách phát triển các kỹ năng lãnh đạo như quản lý thời gian, quản lý nhân sự và giải quyết xung đột.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đọa tài năng, có tầm hưởng nhất định đối với nhân viên, với xã hội, bạn chắc chắn phải khổ luyện, vượt qua khó khăn, thử thách, phóng tầm nhìn của mình ra xa hơn. 

Bộ sách gồm 5 cuốn:

– 21 Nguyên Tắc Vàng Của Nghệ Thuật Lãnh Đạo 

– Nhà Lãnh Đạo 360⁰

– Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

– Tinh Hoa Lãnh Đạo

– Lãnh Đạo Giỏi Hỏi Câu Hỏi Hay.

Chủ doanh nghiệp cần phải đọc ngay bộ sách này để trang bị cho mình kiến thức, bổ trợ trong quá trình trở thành một người lãnh đạo. Một doanh nghiệp có phát triển được hay không, phát triển như thế nào phần lớn dựa vào người đứng đầu của nó. Bởi một đoàn tàu không thể thiếu thuyền trưởng, công ty không thể thiếu một người lãnh đạo giỏi. 

Bộ sách “Phong cách lãnh đạo chắn phải là bộ sách doanh nghiệp phải đọc ngay hôm nay.

Tạo dựng doanh nghiệp tinh gọn trong trạng thái “bình thường mới”

“Bình thường mới” là một trạng thái xã hội sau đại dịch Covid 19. Đây cũng được xem là thời kỳ có nhiều cơ hội và thách thức cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, để có thể biến tất cả thách thức trở thành cơ hội thì “tạo dựng doanh nghiệp tinh gọn trong trạng thái bình thường mới” chắc chắn là cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay hôm nay.

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Tạo dựng doanh nghiệp tinh gọn trong trạng thái “bình thường mới”
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Tạo dựng doanh nghiệp tinh gọn trong trạng thái “bình thường mới”

Bộ sách bao gồm nhiều cuốn, tập trung vào việc giải thích về khái niệm doanh nghiệp tinh gọn và cách thức áp dụng nó vào hoạt động kinh doanh. Tác giả cung cấp cho độc giả nhiều ví dụ và kinh nghiệm thực tiễn để giúp độc giả hiểu rõ hơn về các khía cạnh của một doanh nghiệp tinh gọn, từ cách hoạt động, quản lý nhân sự, tài chính đến kế hoạch kinh doanh.

Bộ sách gồm 5 cuốn:

– Doanh Nghiệp Tinh Gọn

– Vận Hành Tinh Gọn

– Phát Triển Khách Hàng Tinh Gọn

– Phân Tích Dữ Liệu Tinh Gọn

– Xây Dựng Thương Hiệu Tinh Gọn

Đặc biệt, bộ sách giải thích về cách xác định và đánh giá các rủi ro trong hoạt động kinh doanh và cách quản lý chung để giảm thiểu tác động tiêu cực đến doanh nghiệp. Điều này rất quan trọng trong thời điểm hiện tại khi các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức kinh doanh. Do đó, sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngày này chính là nền tảng căn bản để bạn đưa doanh nghiệp của mình tiến lên phía trước trong thời kỳ “bình thường mới”.

Tuy nhiên, cuốn sách cũng có một số điểm hạn chế. Các ví dụ và kinh nghiệm trong cuốn sách chủ yếu dựa trên trường hợp của các doanh nghiệp tại Việt Nam, do đó có thể không phù hợp với các doanh nghiệp quốc tế hoặc các doanh nghiệp trong ngành khác.

Xem thêm: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong thời đại này?

“Binh pháp” dành cho doanh nghiệp

Trong bài viết “Bí quyết phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ”, chúng tôi đã có thông tin rằng ở nước ta hiện nay, đại đa số đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển. Do đó, cơ hội để khởi phát, đưa doanh nghiệp của mình đi xa dành cho các chủ doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, giữa thời kỳ khủng hoảng kinh tế, đâu sẽ là lối đi cho doanh nghiệp?

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: “Binh pháp” dành cho doanh nghiệp“
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: “Binh pháp” dành cho doanh nghiệp“

Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bộ sách “Binh pháp dành cho doanh nghiệp”. Đây là bộ sách chủ doanh nghiệp cần phải đọc ngay để có thể xây dựng đường lối chính xác cho chính mình. 

Bộ sách “Binh pháp dành cho doanh nghiệp” gồm 4 cuốn:

– Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh

– Thiết Kế Giải Pháp Giá Trị

– Kiểm Chứng Ý Tưởng Kinh Doanh

– Tạo Lập Mô Hình Doanh Nghiệp Bất Bại

Mỗi tập sách đều chứa đựng những kiến thức quan trọng và bổ ích trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh và lãnh đạo. Những kiến thức được trình bày trong bộ sách này là kết quả của nhiều năm kinh nghiệm của tác giả trong lĩnh vực doanh nghiệp. 

Điểm đặc biệt của bộ sách này là cách trình bày đơn giản, dễ hiểu và đầy thực tế. Tác giả không chỉ giải thích những khái niệm chuyên môn một cách rõ ràng mà còn cung cấp những ví dụ minh họa thực tế để độc giả có thể áp dụng vào công việc của mình. Ngoài ra cuốn sách doanh nghiệp phải đọc ngay này còn chứa đựng bí quyết thành công, vực dậy khỏi thất bại của các bậc tiền bối đi trước. Đâu chắc chắn sẽ nguồn tư liệu quý để chúng ta rút ra kinh nghiệm cho chính mình. 

Đổi mới từ mô hình cốt lõi

Sau đại dịch Covid 19, không ít chủ doanh nghiệp phải đành lòng đóng cửa đứa con tinh thần của mình. Bởi thiếu hụt nguồn vốn, thị trường thay đổi… Vậy làm thế nào để có thể tiếp tục phát triển doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế được dự báo trong năm nay?

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Đổi mới từ mô hình cốt lõi
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Đổi mới từ mô hình cốt lõi

Đổi mới từ mô hình cốt lõi chắc chắn phải là sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay bây giờ để nắm bắt tình hình thực tế, vạch ra chiến lược tốt hơn. 

4 cuốn sách trong bộ “Đổi mới từ mô hình cốt lõi”:

– Giải Pháp Cho Đổi Mới Và Sáng Tạo

– Mã Gen Của Nhà Cải Cách

– Đổi Mới Từ Cốt Lõi

– Vốn Đổi Mới

Bộ sách “Đổi mới từ mô hình cốt lõi”  là một trong những tác phẩm kinh điển về khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp hiện đại. Bộ sách bao gồm 3 phần chính và mỗi phần được chia thành các chương nhỏ liên quan đến các khía cạnh khác nhau của đổi mới trong doanh nghiệp. Bộ sách cung cấp cho độc giả một phương pháp chi tiết và cụ thể để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp hiệu quả. Sách cũng giúp người đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề thực tế mà các nhà khởi nghiệp phải đối mặt khi xây dựng một công ty mới.

Do đó, sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay này chắc chắn sẽ giúp cho những người làm chủ đứng vững trong cơn bão biến đổi thị trường hiện nay. 

Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ

Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ là một cuốn sách nổi tiếng của Adam Khoo – một trong 25 triệu phú trẻ tuổi thành công nhất tại Singapore, là người truyền lửa, truyền động lực cho rất nhiều thế hệ ”. Ông được đánh giá là một trong những nhà truyền động lực có sức ảnh hưởng lớn nhất châu Á.

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ

“Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” là câu chuyện về chính cuộc đời của Adam Khoo về hành trình đi tìm thành công cho cuộc đời mình. Trong cuốn sách, Adam Khoo đã bất mí cho chúng ta bí quyết để đi lên từ hai bàn tay trắng, cách để xây dựng, duy trì thói quen và dựng xây sự nghiệp cho chính mình. 

Đây là một trong những cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay hôm nay để kịp thời lĩnh hội những tư duy tốt, đi trước thời đại. Tư duy này sẽ giúp bạn định hướng đường đi đúng đắn, tránh đi sai, đi nhầm đường. 

Chủ doanh nghiệp chính là người quyết định số mệnh của doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp tài năng, bản lĩnh, tư duy tốt, nhìn xa trông rộng họ mới là người có khả năng điều hành, vận hành hàng chục, hàng trăm nhân viên khác. 

Nội dung được trình bày dễ hiểu, cụ thể và phong phú, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của độc giả. Phong cách viết của Adam Khoo viết rất truyền cảm và truyền đạt những thông điệp quan trọng một cách rõ ràng, trực tiếp, thực tế và thú vị. Cách viết của ông làm cho độc giả cảm thấy thân thiện, gần gũi và dễ tiếp cận, không quá nặng về mặt lý thuyết. 

Cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay này không chỉ giúp độc giả tìm ra bí quyết để xây dựng một cơ nghiệp thành công mà còn truyền cảm hứng cho họ để có thể đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống.

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Cuốn sách “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” (tên gốc tiếng Nhật: “Zenjin Ikiru”) của tác giả Namori Kazuo là một cuốn sách mang tính cách mạng về tư duy và triết lý sống. Đây là cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay tiếp theo mà chúng tôi giới thiệu đến bạn.

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay; Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay; Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Tác giả Namori Kazuo là một doanh nhân, nhà văn và giảng viên nổi tiếng tại Nhật Bản, và trong cuốn sách này, ông chia sẻ những kinh nghiệm và suy nghĩ của mình về cách để đạt được thành công trong cuộc sống bằng cách áp dụng triết lý của Phật giáo Zen vào tư duy và hành động.

Cuốn sách được chia thành nhiều chương, mỗi chương đề cập đến một chủ đề khác nhau, từ cách tiếp cận với công việc và cuộc sống hàng ngày cho đến những khía cạnh sâu sắc hơn về tâm linh và triết lý. Trong cuốn sách, Namori Kazuo cũng giới thiệu đến người đọc một số nguyên tắc và quan niệm cơ bản của Phật giáo Zen, bao gồm sự tập trung, tự động, sự kiên trì và cảm thông.

Chủ doanh nghiệp nếu muốn cho mình và doanh nghiệp của mình tồn tại bền vững và đi đến thành công nhất định phải đi con đường tử tế. Trong thời buổi hiện nay, nhiều người vì tiền, công danh lợi lộc mà bán rẻ chính bản thân mình.

Những câu chuyện được tác giả mang đến trong sách chắc chắn sẽ cho bạn thêm niềm tin vào sức mạnh của sự tử tế. Chủ doanh nghiệp có thể đọc sách và áp dụng, thực hành ngay theo những bài tập được đề ra sẵn trong đó,

Đây là sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay hôm nay để có thể kịp thời định hình đường đi cho chính mình. 

Dám thất bại

Cuốn sách cuối cùng trong Top 10 cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là “Dám thất bại”. Sách “Dám thất bại” (“Dare to Fail” trong tiếng Anh) của tác giả Billi P. S. Lim là một cuốn sách tuyệt vời về sự đồng cảm, sự cảm thông và sự kiên nhẫn để đạt được mục tiêu.

Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Dám thất bại
Sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay: Dám thất bại

Sở dĩ sách này được liệt kê vào Top 10 sách chủ doanh nghiệp phải đọc ngay là bởi vì nó mang đến cho chúng ta nguồn động lực rất lớn để có thể đứng dậy ngay từ thất bại của mình. Khởi nghiệp, làm kinh doanh, chúng ta không thể nào kiểm soát hay lường trước được thất bại. Nó có thể xảy đến bất cứ khi nào và với bất kỳ ai. 

Cuốn sách gồm 16 chương, trong đó 4 chương đầu là tự truyện về cuộc đời của tác giả, tuổi thơ khó khăn và những lần thất bại đè nén tâm lý ông có lúc như tuyệt vọng nơi địa ngục.

Trong 12 chương tiếp theo của Dám Thất Bại, tác giả đưa ra bàn cân để đo lường giá trị của thất bại, kèm theo đó là những ví dụ minh họa về những tấm gương vĩ nhân trên thế giới, họ đã từng gặp hàng trăm, hàng nghìn sự thất bại lớn bé khác nhau. Từ đó làm bạn đọc hình thành được lối tư duy tích cực và thẳng thắn hơn về thất bại. Câu chuyện về những lời khuyên và tình huống với các nhân vật thật có thể khắc hoạ ý nghĩa thực sự mà họ nhận được sau khi vượt qua thất bại.

Một điểm sáng không thể bỏ qua của cuốn sách là phong cách viết của tác giả. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản và chân thành, ông tạo ra một tác phẩm dễ đọc và dễ hiểu. Bạn có thể cảm thấy những cảm xúc mà tác giả đang trải qua và tìm thấy những giải pháp để giúp mình vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Hi vọng Top 10 cuốn sách chủ doanh nghiệp phải đọc mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn trau dồi, bổ sung, cập nhật kịp thời kiến thức để điều hành doanh nghiệp của mình thật tốt. 

Theo dõi Website để biết thêm nhiều kiến thức hay về kế toán tài chính. Nếu bạn muốn được tư vấn về kế toán tài chính, hãy để lại email hoặc số điện thoại ở phần bình luận bên dưới nhé!