Tổng hợp tin tức từ ngày 06/02/2023 đến 12/02/2023

Cùng điểm qua những tin tức mới nhất về kế toán tài chính trong tuần qua!

Tổng hợp tin tức từ ngày 06/02/2023 đến 12/02/2023

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2023.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 3 tháng thời hạn tạm nộp của quý 1, quý 2 kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2023.

***

Ghi nhận tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội cho thấy sau Tết, nguồn cung thực phẩm nhiều nhưng không có tình trạng khan hàng đẩy giá tăng cao. Giá cả một số loại rau củ tại các chợ mặc dù nhích tăng so với ngày thường, nhưng đã giảm nhiệt so với ngày Tết do nguồn cung dồi dào và nhu cầu không có biến động.

Giá cả hàng hóa sau Tết hạ nhiệt giúp người dân phần nào an tâm hơn trong chi tiêu mua sắm hàng ngày. Điều này cũng phần nào giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động trên toàn cả nước. 

***

Tổng cục Thuế cho biết đã nắm thông tin của hơn 53.000 cá nhân và 14.800 tổ chức bán hàng trên Shopee, Lazada, Sendo… để có cơ sở thu thuế.

Tổng hợp tin tức từ ngày 06/02/2023 đến 12/02/2023
Tổng hợp tin tức từ ngày 06/02/2023 đến 12/02/2023

Dữ liệu khai thác từ cổng thông tin thương mại điện tử vào cuối 2022 cho thấy, có 14.875 tổ chức trong nước và 8 từ nước ngoài đăng ký bán hàng trên các sàn. Ngành thuế có thông tin của hơn 53.200 cá nhân trong nước và 4 người nước ngoài kinh doanh qua các sàn thương mại điện tử. Hơn 14,5 triệu lượt giao dịch với tổng giá trị 4.500 tỷ đồng đã diễn ra thông qua các sàn nhưng theo Tổng cục Thuế, giao dịch thực tế vẫn cao hơn nhiều so với thống kê. Ngành sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá rủi ro để có giải pháp quản lý thuế hiệu quả hơn.

Cục Thuế tin rằng với sự vào cuộc quyết tâm của ngành thuế, trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký thực hiện, không chỉ giúp cơ quan thuế dễ quản lý mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai.

Thay đổi này chắc chắn sẽ gây khó khăn ít nhiều cho các cá nhân, tổ chức trên các sàn thương mại điện tử.

***

Gần 6.000 đơn vị kinh doanh nhà hàng, siêu thị… tại Hà Nội phải có máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế.

Việc quản lý thuế minh bạch sẽ giúp cho việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các đơn vị kinh doanh trở nên công bằng.

***

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về báo cáo lộ trình rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm, nhằm khắc phục một số tồn tại hiện nay…

***

Sáng 10/02, giá vàng hồi nhẹ trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á. Lúc gần 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 2,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.864,8 USD/oz. Mức giá này tương đương 53,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Hai tuần vừa rồi, chủ đề giá vàng đang là tâm điểm hàng đầu. Đặc biệt là kể từ ngày vía Thần Tài, lượng người đổ xô nhau đi mua vàng để lấy may và dự trữ ngày càng tăng vọt.

***

Fruit Logistica là một trong những hội chợ thương mại quốc tế về rau quả tươi lớn nhất thế giới. 

Đây là năm thứ ba Việt Nam tham gia Hội chợ triển lãm các sản phẩm rau quả, trái cây  lớn nhất thế giới, với 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và chế biến rau quả xuất khẩu. Việc duy trì sự hiện diện của khu gian hàng Việt Nam tại hội chợ Fruit Logistica thường niên có ý nghĩa tác động lan tỏa đối với sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nói chung và sản phẩm rau quả nói riêng.

Đây là một cơ hội cực kì tốt để các doanh nghiệp của Việt Nam tìm kiếm cơ hội phát triển cho chính họ. 

Tổng hợp tin tức từ ngày 06/02/2023 đến 12/02/2023
Tổng hợp tin tức từ ngày 06/02/2023 đến 12/02/2023

***

Các chuyên gia của SSI dự báo tỷ giá USD/VND sẽ không biến động mạnh như năm trước trong bối cảnh đồng bạc xanh được kỳ vọng đã lập đỉnh vào cuối 2022 và Fed dự kiến kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào giữa năm 2023.

***

Dòng vốn ngoại rót trực tiếp có thể tăng trưởng tốt nửa cuối năm trong khi kênh gián tiếp như qua chứng khoán vẫn khó lường.Vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FPI) vào Việt Nam – một phần quan trọng trong trụ cột vốn đầu tư toàn xã hội – đều đang có những tín hiệu triển vọng khác nhau.

Sang 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã có những tín hiệu sáng tối đan xen đầu năm. Tính đến 20/1, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và bổ sung đạt gần 1,69 tỷ USD, giảm gần 20% so với cùng kỳ 2022.

***

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/2), và giá vàng miếng trong nước sáng nay (11/2) đi ngang hoặc tăng nhẹ. Nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế đang hướng tới báo cáo lạm phát của Mỹ dự kiến công bố vào tuần tới để dự báo về hướng đi sắp tới của giá kim loại quý này.

Có thể thấy, giá vàng biến đổi liên tục vào khoảng đầu năm nay.

***

Sẽ kiểm tra đột xuất nhà hàng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Theo Tổng cục Thuế, sau hơn 1 tháng triển khai triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, có 62/63 cục thuế báo cáo kế hoạch triển khai giai đoạn 1 đến hết tháng 3/2023, với tổng số người nộp thuế sẽ triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 3.943 cơ sở kinh doanh.

Nguồn: tổng hợp từ nhiều bài trên VnEconomy và VnExpress 

Theo dõi Website chúng tôi để luôn cập nhật những thông tin mới nhất trên thị trường trong và ngoài nước.