Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong thời đại này?

“Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh” luôn là băn khoăn của nhiều người khi bắt đầu hành trình thành lập doanh nghiệp.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong thời đại này?

“Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh” luôn là băn khoăn của nhiều người khi bắt đầu hành trình thành lập doanh nghiệp. Vậy giữa hai hình thức doanh nghiệp này, đâu sẽ sự lựa chọn phù hợp của bạn? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé! 

Hiểu về hai hình thức doanh nghiệp

Trước khi đưa ra câu trả lời rằng mình nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh, chúng ta cần phải nắm rõ bản chất của từng loại hình này là gì? Trên thực tế, có rất nhiều cách để giải thích, cắt nghĩa về “công ty” hay về “hộ kinh doanh”. Nhưng để đơn giản hóa các lý thuyết phức tạp, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn như sau:

Hiểu về hai hình thức doanh nghiệp
Hiểu về hai hình thức doanh nghiệp

Hộ kinh doanh là hình thức doanh nghiệp do một cá nhân hay là nhiều thành viên trong cùng một gia đình đăng ký thành lập, chịu toàn bộ trách nhiệm về doanh nghiệp đó bằng toàn bộ tài sản của mình. Họ cũng sẽ là người nắm giữ, điều hành các hoạt động của doanh nghiệp. Trong trường hợp nếu nhiều thành viên cùng đăng ký, sẽ có một thành viên đại diện được ủy quyền để làm giấy tờ, đại diện cho cả hộ.

Còn công ty hiểu đơn giản là sự liên kết của nhiều người (cá nhân hay pháp nhân) bằng sự thỏa thuận giữa các bên rằng sẽ sử dụng chung tài sản, cùng nhau điều hành, quản lý hay theo dõi sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên sự thỏa thuận đó phải đáp ứng yêu cầu về mặt pháp lý, nghĩa là có ký kết giấy tờ theo đúng pháp luật.

Công ty có thể bao gồm công ty TNHH, công ty cổ phần và công ty hợp danh. 

Khi chúng ta đã nắm được bản chất của 2 hình thức doanh nghiệp này, việc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong thời đại này?” có lẽ cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc xác định còn dựa trên nhiều yếu tố, cân nhắc nhiều lần, bàn bạc, thảo luận để tránh nhiều sai sót.

Đọc tiếp phần 2 để cùng phân tích ưu nhược điểm của công ty và hộ kinh doanh. 

Ưu nhược điểm của công ty và hộ kinh doanh

Công ty

Ưu điểm: 

   

   • Công ty được bảo vệ pháp lý và chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm tài chính trong phạm vi vốn điều lệ.

   • Dễ dàng huy động vốn bằng nhiều hình thức khác nhau cũng như thu hút các nhà đầu tư.

   • Khả năng mở rộng quy mô kinh doanh và tuyển dụng nhân viên lớn. Có khả năng mở rộng chi nhánh, thu hút đầu tư tại nhiều địa điểm, cơ sở mới, mở thêm các văn phòng đại diện…

   • Có khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc trên thị trường do có thương hiệu, uy tín.

   • Có tư cách pháp nhân.

  Nhược điểm:

    

    • Thủ tục đăng ký phức tạp và chi phí cao.

    • Yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu và quản lý tài chính phức tạp.

    • Công ty phải đóng nhiều loại thuế, ngoài các loại thuế cơ bản ra còn cần thêm các loại thuế khác như thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân cho người lao động… 

    • Do quy mô công ty lớn, số lượng nhân viên đông đảo nên việc quản lý cũng phức tạp và khó khăn hơn. Đòi hỏi ở người chủ tố chất lãnh đạo, quản lý và năng lực chuyên môn cao hơn. 

    • Khi giải thể hay thay đổi cần làm giấy tờ phức tạp, 

   Hộ kinh doanh 

   Ưu điểm:

     

     • Hồ sơ và thủ tục thành lập nhanh chóng, không quá phức tạp. Chi phí thành lập thấp hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác. 

     • Thủ tục kê khai, đăng ký thuế cũng có phần đơn giản. Hộ kinh doanh hoàn toàn có thể đóng thuế hằng năm, không bắt buộc phải kê khai mỗi tháng như doanh nghiệp. Hộ kinh doanh phải đóng ít loại thuế hơn. 

     • Không có sự ràng buộc về vốn. 

     • Hộ kinh doanh có số lương lao động ít, lại có mối quan hệ thân thiết từ trước nên bước khởi điểm ban đầu sẽ có nhiều thuận lợi trong việc điều hành, hoạch định ý tưởng. 

    Nhược điểm:

      

      • Khó khăn trong việc tìm nguồn vốn để phát triển kinh doanh và giải quyết khó khăn tài chính.

      • Vì số lượng lao động ít nên thường bị bó hẹp về mặt quy mô, khó phát triển lớn. Bên cạnh đó, chính từ mối quan hệ gia đình mật thiết cũng dễ nảy sinh tình trạng khó quản lý, chậm trễ công việc…

      • Do quy mô không lớn nên khó huy động hay thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài. 

      • Phải tự mình chịu hoàn toàn trách nhiệm về tài sản, doanh nghiệp cũng như mọi hoạt động có liên quan. 

      • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không được bảo vệ pháp lý, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tài chính vô hạn và có thể bị kiện tụng.

     Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

     Qua phân tích ưu nhược điểm và nắm rõ bản chất của hai loại hình này có lẽ các chủ doanh nghiệp cũng đã dần đưa ra được câu trả lời cho chính mình. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh còn phụ thuộc vào tình hình thực tế, điều kiện, mục đích, mục tiêu của chính người chủ. 

     Ưu nhược điểm của công ty và hộ kinh doanh
     Ưu nhược điểm của công ty và hộ kinh doanh

     Một bài viết chắc chắn sẽ không thể giúp bạn có quyết định rằng mình nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Bạn cần điều tra, khảo sát tình hình thực tiễn, nhận định lại về khả năng và mong muốn, kỳ vọng của chính bản thân mình. Với mỗi loại hình kinh doanh chắc chắn sẽ luôn tồn tại những ưu và nhược điểm (cơ bản như phân tích phía trên). Song việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trong thời đại này hoàn toàn là quyết định ở bản thân bạn. Chỉ có bạn mới hiểu rõ mình cần làm gì và đâu mới là sự lựa chọn tốt, an toàn nhất. 

     Ví dụ nếu bạn có ít vốn, chưa có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn chưa đủ sâu… Bạn muốn buôn bán, kinh doanh các mặt hàng như cafe, giải khát, quần áo, mỹ phẩm bạn có thể thành lập hộ kinh doanh. Sau này khi đã vững, bạn có thể mở rộng và chuyển đổi sang mô hình công ty.

     Ngược lại, nếu bạn có nguồn vốn đủ lớn, có kinh nghiệm, kỹ năng.. bạn hoàn toàn có thể mở công ty cho mình hoặc cộng tác với bạn bè, các pháp nhân khác. Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giải đáp được cho bạn khúc mắc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh.

     Theo dõi Website để biết thêm nhiều kiến thức hay về kế toán tài chính. Nếu bạn muốn được tư vấn về kế toán tài chính, hãy để lại email hoặc số điện thoại ở phần bình luận bên dưới nhé!