Làm Thế Nào Để Lãnh Bảo Hiểm Thất Nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp sẽ là một chiếc phao cứu sinh rất lớn cho người lao động trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm thế nào để lãnh bảo hiểm thất nghiệp?

Dịch Covid vừa qua đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế. Dự báo trong năm 2023 sẽ còn xảy ra khủng hoảng. Không ít người đã mất việc, thất nghiệp. Vậy khi nghỉ việc, bạn cần những giấy tờ gì để lãnh bảo hiểm thất nghiệp?

Hiểu về bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (theo khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013).

Hiểu về bảo hiểm thất nghiệp
Hiểu về bảo hiểm thất nghiệp

Khái quát 1 chút, bảo hiểm (BH) là bắt buộc và phục vụ cho mục đích an sinh xã hội. Bảo hiểm mình đóng hàng tháng gồm có:

 • Bảo hiểm xã hội (BHXH): chi trả khi mình về hưu (theo luật, doanh nghiệp đóng cho người lao động 17,5%, người lao động tự đóng 8%) hoặc có thể lãnh 1 lần vào thời điểm 1 năm sau khi bạn quyết định không đi làm công và không đóng BHXH nữa. 
 • Bảo hiểm y tế (BHYT): chi trả khi nằm viện (doanh nghiệp đóng cho người lao động 3%, người lao động tự đóng 1,5%).
 • Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): chi trả khi người lao động thất nghiệp, trong thời gian chưa tìm được việc làm tiếp theo (doanh nghiệp đóng cho người lao động 1%, người lao động tự đóng 1%).

Một số lưu ý quan trọng để có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp

Thứ nhất, khi thôi việc, công ty phải gửi lại cho người lao động:

– Giấy quyết định nghỉ việc có chữ ký và đóng dấu của công ty.

– Sổ bảo hiểm xã hội (nếu khi vào làm, người lao động nộp cho công ty) hoặc Tờ rời bảo hiểm (nếu người lao động không nộp sổ BH cho công ty khi bắt đầu nhận việc vì theo Luật BHXH hiện hành, người lao động sẽ tự bảo quản sổ BHXH để theo dõi quá trình tham gia BHXH của mình): cái này mục đích là chứng nhận từ cơ quan BH là mình đã tham gia BH từ giai đoạn nào đến giai đoạn nào.

Một số lưu ý quan trọng để có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp
Một số lưu ý quan trọng để có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục trên đây có thể hoàn thành trong vòng 1 tháng kể từ ngày nghỉ việc hoặc lâu hơn. Vậy nên nếu lâu quá chưa nhận được, bạn hãy chủ động đốc thúc, liên hệ với công ty nhé! 

Thứ hai, đăng ký lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 3 tháng tính từ ngày nghỉ việc. Số tháng bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp phải đủ trên 12 tháng thì mới được nhận.

Thứ ba, tiền bảo hiểm thất nghiệp lãnh/tháng = 60% trung bình của 6 tháng lương gần đây nhất dùng để tính bảo hiểm thất nghiệp mà bạn đã đóng. (Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013).

Thứ tư, bạn được lãnh bao nhiêu tháng hoàn toàn phụ thuộc vào số năm bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau: Cứ đóng đủ 12 – 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng nhưng tối đa không quá 12 tháng liên tục hưởng trợ cấp.

Cụ thể, bạn đã đóng được 1 năm đến 3 năm thì lãnh 3 tháng, 4 năm thì lãnh 4 tháng nhưng không được lãnh trợ cấp quá 12 tháng. Và thời gian mà bạn chưa nhận sẽ dồn lại cho lần thất nghiệp sau này (ví dụ bạn đã làm được 5 năm thì lãnh 5 tháng nhưng chỉ mới lãnh 2 tháng thôi đã có việc rồi, 3 tháng còn lại sẽ được tính cho lần thất nghiệp sau).

Thứ năm, một tháng bạn chỉ được lãnh một lần.

Thứ sáu, bạn có thể lãnh tiền ở đâu? Bạn có thể lãnh ở cơ quan BHXH tại nơi bạn tạm trú hoặc ở quê.

Thứ bảy, nếu trong vòng 3 tháng thất nghiệp đó, mà bạn không nhận và sau này, khi có việc mới, bạn lại tiếp tục đóng bảo hiểm thì khoản này vẫn được tính cộng dồn cho lần thất nghiệp sau. 

Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để có thể nhanh chóng nhận tiền đó là:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu (có thể tải trên mạng về trước).
 • CMND/CCCD gốc
 • CMND/CCCD photo công chứng: 2 bản
 • Ảnh 3×4: 2 ảnh
 • Sổ bảo hiểm gốc
 • Sổ bảo hiểm photo: 1 bản
 • Tờ quyết định nghỉ việc gốc
 • Tờ quyết định nghỉ việc photo: 1 bản.

Hồ sơ rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự làm mà không cần phải qua trung gian đâu nhé! Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và mong nó sẽ trở thành “phao cứu sinh” của bạn khi cần nhất. 

Theo dõi Website của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hay về kế toán tài chính. Nếu bạn muốn dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp, hãy để lại email hoặc số điện thoại ở phần bình luận bên dưới nhé!